6.2 C
New York
Friday, December 3, 2021

Buy now

กล้วยทับสูตรโบราณ เนื้อกล้วยหวาน พร้อมน้ำราดฉ่ำๆ

สำหรับในวันนี้เราได้มีวิธีการทำกล้วยทับร้อนๆมาฝากให้กับเพื่อนๆได้นำไปทำตามกันอย่างไม่ยากเลย เป็นสูตรดั้งเดิม เนื้อกล้วยจะมีความหวานพร้อมกับตัวซอสทั้ง 2 สูตรจะเป็นแบบกะทิและแบบซอสมะพร้าวอ่อนที่ให้ความอร่อยทั้ง 2 สูตรเลย ใครชื่นชอบในสูตรไหนก็สามารถเลือกทำกันได้อย่างไม่ยาก เราตามมาดูในส่วนผสมและขั้นตอนการทำไปพร้อมกันเลยค่ะ

วิธีทำกล้วยปิ้ง

กล้วยที่เตรียมเอาไว้ปอกเปลือก จากนั้นนำมาหั่นเป็นแว่นๆประมาณ 1 นิ้ว นำมาเสียบไม้หรือเราจะใช้วิธีในการย่ า งบนตะแกรงก็ได้ ย่ า งด้วยไฟอ่อนๆเป็นเวลานาน 15 นาที หรือจนกว่าจะสุกเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน นำกล้วยที่สุกดีแล้วมาทับๆให้แบน แล้วใช้แปรงจุ่มตัวซอสในสูตรที่ได้ทำเอาไว้มาทาบนกล้วยแล้วนำไป ย่ า งไฟต่อประมาณ 5 นาที เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จให้เราจัด กล้วยใส่จานและพร้อมนำมาเสิร์ฟคู่กับน้ำซอสราด กล้วยของทั้ง 2 สูตรนี้ได้เลย (สูตรการทำน้ำซอสอยู่ด้านล่างนี้)

 

สูตรน้ำราด กล้วยปิ้งแบบกะทิ

ส่วนประกอบของสูตรน้ำกะทิ

น้ำตาลปิ๊บ 1 ½ ถ้วย กะทิ 1 ถ้วย เนยสด 2 ช้อนชา และ เกลือ 1 หยิบมือ ต่อไปก็มาลงมือทำง่าย ๆ เลย

วิธีทำ

น้ำตาลปี๊บจำนวน 1 ส่วนและกะทิ 1 ส่วน นำมาเคี่ยวเข้าด้วยกันทำการเคี่ยวจนน้ำตาลละลายดี เมื่อน้ำตาลปี๊บละลายเป็นที่เรียบร้อย ตามด้วยการใส่เนยลงไป เคี่ยวต่อให้เข้ากัน ใส่น้ำกะทิที่เหลือลงไปและเคี่ยวต่อให้เข้ากัน เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วปิดไฟพักเอาไว้ให้หายร้อน แล้วนำมาราดที่กล้วยปิ้งของเราได้เลย

 

สูตรน้ำราด กล้วยปิ้งด้วยซอสมะพร้าวอ่อน

ส่วนประกอบของสูตรน้ำกะทิมะพร้าวอ่อนมี

น้ำตาลปิ๊บ 4 ออนซ์ น้ำตาลทรายขาว 2 ออนซ์ น้ำตาลทรายแดง 2 ออนซ์ เกลือ ½ ช้อนชา หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง ใบเตย 2 ใบ เนื้อมะพร้าวสด ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ

1 เทน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายขาวและแดงใส่ลงไปในหม้อ ตามด้วยเกลือ หัวกะทิในปริมาณที่เราเตรียมเอาไว้ข้างต้นใส่ลงไปในหม้อได้เลย ตั้งด้วยไฟอ่อนๆ พร้อมกับการเคี่ยวไปเรื่อยๆประมาณ 15-20 นาที

2 ตามด้วยการเอาหัวกะทิใส่ลงไปได้เลย เคี่ยวต่อให้เข้ากัน ใส่ใบเตยตามลงไปแล้วคนให้เข้ากันหรือจนกว่าน้ำกะทิจะมีความเหนียวข้นขึ้น และในขั้นตอนสุดท้ายใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนที่ได้เตรียมเอาไว้ลงไปได้เลย คนพอให้เข้ากันรอให้เดือดปิดไฟพักไว้ให้หายร้อน นำมาราดบนกล้วยปิ้งร้อนๆของเราได้เลย

 

กล้วยปิ้งหรือกล้วยทับเป็นเมนูที่มีมานาน สูตรนี้เป็นสูตรดั้งเดิมที่สามารถทำตามกันได้ไม่ยาก ให้รสชาติของความอร่อย เนื้อกล้วยร้อนๆ มีรสชาติของความหวานและบวกกับรสชาติของตัวนำซอสของทั้ง 2 สูตรนี้ซึ่งอร่อยมากๆ และที่สำคัญเรายังได้ประโยชน์ที่ดีต่อกล้วยด้วย หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆหลายๆท่านกันนะคะ ลองได้นำ สูตรนี้ไปทำตามกันดูได้เลย

เรื่องน่าสนใจอื่น

บทความอื่น

ติดต่อเรา

0FansLike
1FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement - free web tracker, fire_lady

ข่าวล่าสุด

- Advertisement -