น้ำจิ้มแจ่ว 5 วิธีปรุงรส ทานคู่กับอาหารอะไรก็อร่อยเข้ากันดี

0
30

สูตรการทำน้ำจิ้มแจ่วทั้ง 5 แบบ มาฝากให้กับเพื่อนๆได้ทำตามกันได้ เอาไว้ทำทานคู่กับอาหารได้หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นทอดย่างต้ม นึ่ง กับแกล้มกับผักต่างๆ จิ้มน้ำจิ้มรสอร่อย เพิ่มความอร่อยให้กับเมนูนั้นๆได้ ด้วยรสชาติอร่อย ส่วนผสมไม่มาก ทำตามกันได้ง่ายๆ เมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูในส่วนผสมและวิธีการทำแต่ละสูตรด้านล่างนี้กันเลย

1 น้ำจิ้มแจ่วมะขาม

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

น้ำมะขามเปียก , น้ำตาลปี๊บ , ซีอิ๊วขาว , พริกป่น , ข้าวคั่ว , ตะไคร้ซอย , ผักชีฝรั่งซอย ส่วนผสมปริมาณตามชอบ

วิธีทำน้ำจิ้ม

เริ่มด้วยการใส่น้ำมะขามเปียกลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ แล้วเติมน้ำตาลปิ๊บ ซีอิ๊วขาวใส่ลงไป ทำการคนให้ละลายดี ชิมรสชาติตามความต้องการ จากนั้นให้ยกลงจากเตารอให้ส่วนผสมเย็นตัว ตามด้วยการใส่พริกป่น ใส่มากใส่น้อยแล้วแต่ตามชอบ ใส่ข้าวคั่ว ตะไคร้ซอยเพิ่มความหอม ผักชีฝรั่งซอย เท่านี้ก็เสร็จพร้อมยกเสริ์ฟคู่อาหารได้เลย

2 น้ำจิ้มแจ่วหมูปิ้ง

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

น้ำมะนาว , น้ำตาลมะพร้าว , น้ำปลาอย่างดี , ข้าวคั่ว , พริกป่น , ต้นหอมซอย , ผักชีฝรั่งซอย

วิธีทำน้ำจิ้ม

วิธีการทำก็ง่ายๆไม่ยาก ให้ทำการผสมน้ำมะนาวเข้ากับ น้ำตาลมะพร้าว และน้ำปลาให้เข้ากันดี จากนั้นให้ชิมรสชาติความเปรี้ยว เค็ม หวานดู ตามด้วยการใส่พริกตามความเผ็ดที่ชอบ ใส่ข้าวคั่ว ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย ก็เป็นอันเสร็จ

3 น้ำจิ้มแจ่วคอหมูย่าง

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา , พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ , ข้าวคั่วป่น1 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ ปรับเปลี่ยนปริมาณได้ตามรสชาติที่ชอบ

วิธีทำน้ำจิ้ม

เริ่มด้วยการผสมน้ำปลาอย่างดี น้ำมะขามเปียกต่อด้วยน้ำตาลปิ๊บ คนส่วนผสมให้เข้ากันให้น้ำตาลละลายไม่จับตัวเป็นก้อน ตามด้วยการใส่พริก ข้าวคั่ว หอมแดง คนส่วนผสมให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยต้นหอยซอย เท่านี้ก็พร้อมยกเสิร์ฟได้เลย

4 น้ำจิ้มแจ่วง่าย ๆ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

พริกป่น , น้ำตาลทราย , น้ำมะนาว , น้ำปลา , น้ำมะขามเปียก , งาขาวคั่วบุบให้แตกเล็กน้อย (เพื่อความหอมยิ่งขึ้น) , ผักชีฝรั่งซอย , ข้าวคั่ว

วิธีทำน้ำจิ้ม

เริ่มด้วยผสมพริก น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียกและตามด้วยน้ำปลา คนส่วนผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ได้ตามความต้องการ ตามด้วยการใส่ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง งาขาวคั่วลงไป พร้อมยกเสิร์ฟได้เลย

5 น้ำจิ้มแจ่ว (สูตรกินกับไข่เจียว)

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

พริกป่น , น้ำปลา , น้ำตาลทราย , น้ำมะนาว , หอมแดงซอย , ต้นหอมซอย , ผักชี

วิธีทำน้ำจิ้ม

สูตรนี้ง่ายๆเลย ใส่พริกป่นลงไปในถ้วย ตามด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนส่วนผสมให้เข้ากัน ใส่หอมแดงซอยลงไป ต้นหอมซอยตามความชอบ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

ง่ายแบบนี้ทั้ง 5 สูตร ที่สามารถหยิบยกมาทานคู่กับเมนูอาหารไหนๆก็มีความอร่อย มีรสชาติที่กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับใครหลายๆท่านกัน ลองนำไปทำกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก kubkhao

Facebook Comments
Loading...