บอกสูตรทำน้ำจิ้มปลาหมึก

0
13

ปลาหมึกถ้าจะให้อร่อยจะต้องจิ้มกับน้ำจิ้มที่มีรสเปรี้ยว หวาน เผ็ด มีความแซ่บ ทานคู่กันแล้วบอกอร่อย บางร้านก็มีความเปรี้ยวนำ บางร้านก็หวานนำ บางร้านก็เผ็ดจนกินแทบไม่ได้ แต่ถ้าจะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถทำน้ำจิ้มปลาหมึกเองได้ง่ายๆที่บ้าน หรือจะนำไปทำขายสร้างอาชีพเสริมให้กับตัวเองและคนในครอบครัวก็ได้เช่นเดียวกัน ถ้าพร้อมแล้วก็จดสูตรหรือว่าเซฟสูตรเก็บเอาไว้ได้เลยนะคะ

ส่วนผสมและขั้นตอนในการทำน้ำจิ้มปลาหมึก

1 เริ่มต้นโดยการหาซื้อปลาหมึกที่มีความสด สะอาด โดยการเลือกปลาหมึกนั้นจะต้องเลือกปลาหมึกที่มีความใหม่ ตาของปลาหมึกจะต้องใสไม่ขุ่นมัว เห็นตาดำข้างในได้อย่างชัดเจน หัวและลำตัวของปลาหมึกจะต้องติดกันแน่น ไม่หลุดลุ่ยออกมาง่าย ลองดึงแยกออกจากกันดู ถ้าดึงออกยากแสดงว่าสด เนื้อปลาหมึกจะต้องแน่นไม่เละ

ทดลองโดยการกดดู ถ้าคืนตัวโดยทันทีแสดงว่าปลาหมึกสด หนวดปลาหมึกจะต้องมีสภาพที่สมบูรณ์ ไม่แข็งและไม่เปื่อยยุ่ยจนเกินไป เหยื่อที่หุ้มตัวปลาหมึกจะต้องไม่หลุดลุ่ย

2 หลังจากนั้นเราจะต้องใช้วิธีการตัดเค็มปลาหมึกก่อน เพราะเขาแช่เกลือมาตอนที่ไปหาหมึก วิธีการตัดเข็มก็คือให้เราเอาเกลือ 2 กำมือปลาหมึก 1 กิโลกรัม ใส่รวมกันแล้วก็ใส่น้ำลงไป 1 คัน ตีฟองให้ทั่ว ให้ความเค็มที่ตัวปลาหมึกออกมาเอง ทำแบบนี้ 2-3 ครั้ง สังเกตจากฟองถ้าลดลงแสดงว่าความเค็มลดลงแล้ว หลังจากนั้นก็ล้างน้ำให้สะอาดตามปกติ

3 จากนั้นให้เอาปูนขาวหรือว่าจะเป็นน้ำปูนใสก็ได้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้ากับน้ำ 2 ขัน แล้วก็เอาปลาหมึกไปแช่ เวลาที่จะนำไปปิ้งหรือว่านำไปย่า งนั้นจะมีความกรอบและหอมอร่อยมากขึ้น

4 หลังจากนั้นก็ให้เราทำการต้มน้ำให้เดือดและรอให้เย็น 1 ถ้วย ใส่ซีอิ๊วดำลงไป 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อเป็นการเพิ่มสีสันให้กับตัวปลาหมึกให้เหลืองสวยน่ารับประทาน แล้วก็ใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อย เป็นการปรุงแต่งสี นำปลาหมึกไปคลุกเคล้ากับน้ำจิ้มซีอิ๊วให้ทั่ว แล้วก็นำไปใส่ไม้ นำไปปิ้งตามปกติได้เลย รับรองหรือว่าหอม น่ารับประทานแน่นอน

สูตรการทำน้ำจิ้มปลาหมึก

1 ส่วนประกอบที่เราจะต้องใช้เป็นพริกชี้ฟ้าแดง 160 กรัม กระเทียม 160 กรัม เกลือป่น 60 กรัม รากผักชี 15 กรัม น้ำมะนาวสด 1 ถ้วย น้ำตาลทรายแดงหรือว่าน้ำเชื่อมก็ได้ตามความชอบ น้ำปลาปรุงรสอย่างดีแล้วแต่ตวง น้ำต้มสุก 1 ถ้วย ผักชีเยอะๆอร่อย

2 เริ่มต้นโดยการให้เรานำน้ำเชื่อมที่เราทำเอาไว้ผสมลงกับเกลือ มะนาว น้ำปลาอย่างดี ผสมลงในชามส่วนผสมที่เราจะผสม คนส่วนผสมให้เข้ากัน

3 จากนั้นก็ให้เรานำรากผักชี พริกชี้ฟ้าแดง กระเทียม นำไปปั่นให้ละเอียด หรือถ้าหากใครไม่มีเครื่องปั่นก็สามารถนำไปบดหรือโขกกับครกก็ได้

4 ให้เรานำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมเข้าด้วยกัน แล้วก็ชิมรสชาติดู หากใครชอบรสชาติแบบไหน เราก็สามารถใส่เพิ่มเติมลงไปได้เลย หรือเราจะแยกถ้วยในการปรุงรสชาติก็ได้ แล้วก็โรยหน้าด้วยผักชี เปิดคู่พร้อมกับปลาหมึกร้อนๆที่เราทำเสร็จแล้ว รับรองหรือว่าอร่อยถูกปากแน่นอน

เห็นไหมว่าการทำปลาหมึกย่างน้ำจิ้มนั้นง่ายแค่ไหน อย่าลืมที่จะเซฟข้อมูลและนำความรู้ดีๆในวันนี้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน สำหรับใครที่ยังไม่มีอาชีพลองทำด้วยตัวเองก่อน ถ้าเวิร์คก็เอาไปทำขายเป็นอาชีพได้เลยค่ะ รับรองหรือว่าลูกค้าจะต้องติดใจในฝีมือการทำน้ำจิ้มแน่นอน

ที่มา postsod

Facebook Comments
Loading...