ชีวิตคู่ของใครหลายคน

0
16

การมีชีวิตคู่ไม่ใช่เรื่องง่ายดายในแบบที่นึกฝันเอาไว้ ชีวิตคู่นั้นเป็นอะไรที่เข้าใจได้ยาก เพราะมีหลายปัจจัยที่ได้เข้ามาเกี่ยวข้อง มาเชื่อมโยงกัน ในบางครั้งเหตุการณ์เรื่องราวเล็กๆน้อยๆของบางคนก็อาจสร้างเป็นรอยร้าวให้กับความสัมพันธ์ในครอบครัวจนไปด้วยกันไม่ได้ ชีวิตคู่นั่นก็กำลังเหมือนกับแตงโมครึ่งซีกอยู่หรือเปล่า

เย็นวันหนึ่ งหลังจากที่เลิกงานตัวผมได้ขับรถจากที่ทำงานมาถึงบ้าน ฝ่ารถติดมาหลาย ชม. ทั้งเหนื่อยทั้งที่ตัวเปียกโชกไปด้วยเหงื่อ เพราะอากาศร้อนจัด ด้วยความหิวแล้วก็คอแห้งมากๆ จึงได้เดินไปที่ตู้เย็นเห็นแตงโมแช่เย็นอยู่ครึ่งซีกถึงได้หยิบออกมา ไม่นานก็หมดเกลี้ยง

สักพักภรรยาของผมกลับมาถึง เขาก็บ่นว่าร้อนอยากหาอะไรเย็นๆชื่นใจ เธอนึกขึ้นว่ามีแตงโมเหลืออยู่ครึ่งซีก จึงรีบเปิดดูเพื่อที่จะกิน เธอจึงได้ตะโกนถามว่าแตงโมฉันหายไปไหน

ตัวผมจะบอกไปว่าผมกินไปหมดแล้ว เธอแสดงสีหน้าที่ไม่พอใจแล้วไม่หยิบขวดน้ำในตู้เย็นมากิน ก็พบว่ามีแต่ขวดเปล่าจึงทำให้เธอโมโหและบ่นขึ้นมาว่า กลับมาถึงบ้านทำไมไม่กรอกน้ำไว้ ไม่ช่วยหยิบจับอะไรกันเลย

ผมที่เพิ่งกลับมาเหนื่อยๆได้ยินละหงุดหงิด จนพูดไปว่าแล้วทำไมเธอไม่ทำเองล่ะใช้แต่ฉันทำไม และนั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เราสองคนไม่คุยกันเป็นอาทิตย์

มาถึงวันหยุดผมเดินทางกลับไปเยี่ยมพ่อแม่คนเดียว พ่อแม่เห็นจึงถามว่าทำไมมาคนเดียว ภรรพยาแกไปไหนไม่มาด้วยกันหรอ ตัวผมเองจึงได้เล่าว่าเราสองคนกำลังโกรธกันอยู่ และได้บอกเหตุผลที่ทะเลาะกัน

เมื่อพ่อกับแม่ฟังจบแม่ก็เอาแต่ตำหนิผม ทำไมแกทำอะไรถึงไม่นึกถึงจิตใจ ทำไมเอาแต่ตัวเองเป็นหลัก

ตัวผมไม่เห็นด้วย แค่เรื่องแตงโมทำไมที่จะทำให้เป็นเรื่องใหญ่ขนาดนี้ พ่อถึงหัวเราะออกมาแล้วพูดว่าไม่ต้องพูดแล้ว งั้นพรุ่งนี้วันอาทิตย์พาภรรยาแกมากินข้าวเย็นที่นี่แล้วกัน

วันต่อมาผมจะได้ภรรยาไปกินข้าวที่บ้านพ่อแม่ แล้วเมื่อไปถึงพ่อกับแม่ก็ใช้ให้ผมไปซื้อของ พอกลับมาทั้งเหนื่อยทั้งร้อน พ่อก็เลยเอาแตงโมครึ่งซีกมาให้ผมแล้วพูดขึ้นมาว่าแกคงร้อนกินแตงโมแก้ร้อนหน่อยเถอะ

แตงโมครึ่งซีกลูกนี้ใหญ่ใช้ได้เลย ผมหยิบช้อนมาตักกินไปจนเกือบครึ่ง แต่ก็ยังไม่หมด ผมกินไม่หมด จึงเหลือไว้เผื่อว่าคนอื่นจะได้กินต่อ

เมื่อรับประทานอาหารเย็นกันเสร็จแล้ว พ่อก็เอาแตงโมอืกครึ่งซีกมาวางบนโต๊ะ และพูด กับผมว่า “แกดูซิ ว่าแตงโมทั้งสองซีกนี้ มันต่างกันตรงไหน”

ผมดูอย่างดี ซีก เป็นซีกที่ผมกินไป ส่วนอืกซีกที่เหลือก็ถูกกินไปด้วย

พ่อจึงได้พูดขึ้นว่า “ซีกนี้แกเป็นคนกิน ส่วนซีกนี้ภรรยาแกกิน พ่อได้บอกทั้งสองคนไว้ใช่ไหมว่า ถ้ากินไม่หมดให้เหลือไว้ ดูสิเมียแกใช้ช้อนกินยังไง เธอตักจากตรงกลาง แล้วกินไปจนถึงขอบ ส่วนอืกครึ่งไม่ถูกแตะเลย”

“แล้วดูแกกินสิ ตักกินแต่ตรงกลางจนหมด เหลือไว้แค่ขอบๆให้คนอื่นกินต่อ ใครๆก็รู้ว่าแตงโมมันหวานตรงกลาง เรื่องแค่นี้ก็รู้แล้วว่า ใครนึกถึงคนอื่นมากกว่ากัน”

ผมรู้สึกอายขึ้นมาในทันที และพ่อได้สอนเอาไว้ว่าคนเรานั้นตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันแล้ว ความใส่ใจความรัก การนึกถึงความรู้สึกซึ่งกันและกันนั่นเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะมันจะเป็นตัวตัดสินว่าเราสองคนจะอยู่ด้วยกันนานแค่ไหน

ขอบคุณข้อมูลจาก chit-in

Facebook Comments
Loading...