หุงข้าวขาวให้อร่อย บีบมะนาว น้ำส้มสายชู น่าทำตั้งนานแล้ว

0
33

เรามักจะเอาข้าวสารของเรานำไปซาวน้ำล้างทำความสะอาด 2 3 ครั้ง หลังจากนั้นก็เอาลงหม้อเสียบปลั๊กก็เป็นอันจบ แต่แท้ที่จริงแล้วความจริงยังมีเคล็ดลับที่สามารถเพิ่มความหอมความอร่อยให้กับข้าวขาวของเราได้ ง่ายๆไม่กี่ขั้นตอนคุณก็จะมีข้าวขาวที่หอมและอร่อย โดยวิธีการนั้นมีอะไรบ้างไปดูกันได้เลย

วิธีการหุงข้าวให้หอมอร่อยน่ารับประทาน

1 ก่อนที่จะหุงข้าวทุกครั้งนั้นควรที่จะใส่เกลือและน้ำมันเล็กน้อยลงไปด้วย วิธีนี้จะช่วยทำให้ข้าวที่หุงสุกแล้วมีความนุ่มฟูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

2 อีกวิธีนึงก็คือให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไป 3 หยด น้ำส้มสายชูจะทำให้ตัวข้าวเรียงเม็ดสวยงาม มีความหอมน่ารับประทาน น้ำส้มสายชูเมื่อใส่ลงไปในข้าวจะไม่ทำให้ข้าวเปรี้ยว

3 ในเวลาที่เราเพิ่งหุงข้าวมาใหม่ๆหรือว่าอุ่นข้าวอีกครั้งนึง แนะนำว่าให้ใส่เกลือลงในน้ำ รอให้ละลายแล้วก็นำไปพรมให้ทั่วเล็กน้อย ก่อนที่จะนำไปหุงข้าวหรืออุ่นข้าวใหม่อีกครั้ง จะทำให้ได้รับความรู้สึกเหมือนพึ่งหุงข้าวมาใหม่ๆ

เคล็ดลับการหุงข้าวให้อร่อย

1 เริ่มต้นโดยการซาวน้ำ เวลาซาวน้ำให้ซาวน้ำประมาณ 3 ครั้ง ถ้ามากกว่านี้อาจจะทำให้เสียสารอาหารประโยชน์ดีๆจากข้าวได้ และมากกว่า 3 ครั้งจะทำให้รสชาติของข้าวมีความหอมน้อยลง ควรจะมาไว้ว่า 3 ครั้งก็เพียงพอสำหรับการล้างซาวข้าวแล้ว

2 แช่ข้าว ให้เราเอาข้าวไปแช่น้ำเย็นประมาณ 1 ชั่วโมง เหตุผลที่ต้องแช่เพราะจะทำให้ข้าวมีการดูดซึมน้ำอย่างเพียงพอ แล้วเวลาที่เราหุงข้าวเสร็จจะรู้สึกว่าเข้าเรียนตัวเป็นเม็ดสวย

3 อัตราส่วนในการหุงข้าว เวลาหุงข้าวเราควรจะใช้ข้าว 1 ส่วนต่อน้ำ 1.2 ส่วน ถ้าหากใช้นิ้วในการวัดน้ำก็คือตามข้อนิ้วนางของเราเลยขึ้นมาหน่อยถือว่าดีที่สุดแล้ว

4 เพิ่มความหอม ข้าวเก่าแล้วสามารถนำมาเพิ่มความหอมได้ เมื่อเราทำตามขั้นตอนทั้ง 3 ขั้นตอนด้านบน และใส่เกลือลงไปเล็กน้อยง่ายๆเท่านั้น คุณก็จะได้เข้าเก่านี่มีความหอมเหมือนกับข้าวที่เพิ่งซื้อมาใหม่

Facebook Comments
Loading...