สอนทำสูตรน้ำพริก ที่หลายคนชอบกินกัน

0
30

สำหรับใครที่ชื่นชอบในการทานขนมจีนแล้วก็ วันนี้มีสูตรการทำขนมจีนสูตรน้ำพริกมาฝากให้กับเพื่อนๆทุกคนได้นำไปทำกัน เป็นสูตรที่ทำง่ายๆไม่ยาก และมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ มีความอร่อยมีความเข้มข้น ยิ่งทานก็ยิ่งติดใจกันอย่างแน่นอน ซึ่งใครที่ได้ทำตามสูตรนี้ละก็รับรองว่าอร่อยติดใจไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนเลยล่ะค่ะ เราตามมาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมส่วนผสมและมีวิธีการทำอย่างไร

ขนมจีนน้ำพริก ส่วนผสม

ขนมจี น 2 กิโลกรัม , กะทิ 5 ถ้วย , ซุปไก่ใสชนิดเข้มข้น 1 ถ้วย (1 ซอง) , พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ 5 เม็ด , กุ้งแห้งบด 300 กรัม , น้ำพริกเ ผ า 3 ช้อนโต๊ะ , หอมเจียว 2 ถ้วย , น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย , น้ำมะนาว ½ ถ้วย , น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วย , เกลือ 1 ช้อนชา , มะกรูดสด 1 ลูก , ถั่วลิสงคั่วให้หอม นำไปต้มให้นิ่ม แล้วบด 100 กรัม

เครื่องเคียง

พริกทอด ใบผักบุ้งทอด ก้านผักบุ้งลวก หัวปลี ถั่วพู และใบแมงลักตามชอบ

วิธีทำ

1 สำหรับวิธีในการทำ ขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการนำหอมเจียว พริกเม็ดใหญ่ นำมาโขลกในครกให้แหลกดี วางพักเอาไว้

2 จากนั้นให้เรานำกะทิ 3 ถ้วยขึ้นตั้งไฟอ่อน เมื่อเริ่มร้อนให้เราใส่ส่วนผสมของหอมเจียวกับพริกที่เราได้ทำการโขลกเอาไว้ใส่ลงไป ตามด้วยกุ้งแห้งและถั่วลิสงใส่ลงไปในหม้อ คนส่วนผสมให้เข้ากัน รอจนน้ำเดือดดี

3 เมื่อน้ำเดือดดีแล้วให้เราเติมน้ำพริกเผาและน้ำซุป ทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว มะขาม และเกลือ

4 เติมกะทิในส่วนที่เหลือตามลงไป ทำการต้มจนเดือดจากนั้นปิดไฟใส่ใบมะกรูดลงไปผสมให้เข้ากัน เพื่อเพิ่มความหอม ชิมรสชาติหากขาดเหลือรสชาติไหนก็สามารถใช้เพิ่มเติมลงไปได้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟได้เลย

ง่ายๆไม่กี่ขั้นตอน คุณก็จะได้เมนูขนมจี นสูตรน้ำพริกที่มีรสชาติที่อร่อยเข้มข้น มีความกลมกล่อม วิธีการเสิร์ฟหยิบขนมจี นใช่จานและตามด้วยการราดน้ำพริกด้านบนและกับแกล้มด้วยผักต่างๆที่คุณชื่นชอบ เท่านี้คุณก็จะได้อิ่มอร่อยกันทั้งครอบครัวเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก เมษาโชดดี

Facebook Comments
Loading...