ไข่พะโล้สูตรโบราณ เก็บไว้ทำกินทำขาย อร่อยกลมกล่อม

0
28

เราจะเห็นเมนูนี้มาตั้งแต่ในสมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน ด้วยรสชาติที่มีความกลมกล่อมที่เข้มข้น บวกกับไข่ใบใหญ่ เนื้อสามชั้นที่มีความนุ่มละมุนลิ้น ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆใครได้ชิมเป็นต้องติดใจในรสชาติกันอย่างแน่นอน

ซึ่งในวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่า เราได้นำสูตรการทำไข่พะโล้ เป็นสูตรโบราณมาแจกให้กับเพื่อนๆได้นำไปทำกัน คุณจะนำสูตรนี้ทำกินหรือทำขายก็อร่อย ถูกใจกันอย่างแน่นอน เรามาดูกันเลยว่าเขามีวิธีการทำอย่างไร

สิ่งที่ต้องเตรียม
ไข่เป็ด 20 ฟอง , สามชั้น 1 กก. , กะเทียม 1 กำมือ , ผักชี 3 ต้น , รากผักชี 3 ราก , เกลือ 1 ช้อนแกง , ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนแกง , ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนแกง , พริกไท ย พอหยิบมือ , น้ำตาลทราย 1/2 กก. , ผงพะโล้ 1 ซอง

วิธีการทำ
1 ทำการหั่นชิ้นสามชั้นให้พอดีคำ และล้างทำความสะอาดวางเอาไว้ก่อน

2 โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไท ยให้เข้ากันดี

3 ทำการตั้งกระทะโดยเราจะใช้ไฟระดับปานกลาง จากนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไป เคี่ยวน้ำตาลทรายให้ละลายจนหมด สังเกตได้จากเมื่อเป็นสีน้ำตาลแล้วก็เป็นอันใช้ได้

4 ขั้นตอนถัดมาให้เรานำกระเทียม รากผักชี พริกไท ยที่ได้โขลกเตรียมไว้ลงไปผัด กับน้ำตาล ทำการผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน จนมีกลิ่นหอมและตามด้วยการใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ 1 ลิตร เร่งไฟให้ร้อนเพื่อที่จะให้น้ำเดือดได้ที่

5 เมื่อน้ำเดือดได้ที่ดีแล้วใส่ชิ้นสามชั้นที่เราได้ล้างทำความสะอาดใส่ลงไป ตามด้วยการปรุงรสชาติด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ผงพะโล้ เกลือ และไข่เป็ดตามลงไปในหม้อ

6 ทำการตุ๋นไปเรื่อยๆให้สุกดี ชิมรสชาติ หากขาดเหลือก็สามารถใส่เพิ่มเติมลงไปได้ เมื่อน้ำเดือดสุกได้ที่ดีแล้ว โรยหน้าด้วยผักชี เสิร์ฟใส่ถ้วยเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

ไม่ยากใช่ไหมล่ะคะสำหรับสูตรและวิธีการทำไข่พะโล้ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆรับรองว่าใครได้ชิมในสูตรนี้เป็นต้องติดใจในรสชาติที่ได้อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก kubkhao

Facebook Comments
Loading...