ตู้เย็นกินไฟเยอะ ไม่เย็นฉ่ำเหมือนใหม่ ซ่อมได้ด้วยงบ 2 บาท

0
34

บางคนก็เจอปัญหาตู้เย็นกินไฟก็มี ซึ่งส่วนใหญ่แล้วต้นเหตุมาจากตู้เย็นที่ถูกใช้มาเป็นเวลานานจะทำให้ขอบยางของตู้เย็นหมดอายุการใช้งานและส่งผลให้เวลาที่เราปิดตู้เย็นนั้นจะปิดได้ไม่สนิท ทำให้ตู้เย็นมีช่องว่างระหว่างตู้เย็นและประตูตู้เย็นส่งผลให้ไอความเย็นจากตู้เย็นออกมาได้ และเมื่อไอความเย็นลอกออกมาตู้เย็นก็จะทำงานหนักมากขึ้นและส่งผลทำให้ตู้เย็นกินไฟ และทำให้ค่าไฟแพงขึ้นได้

เราสามารถตรวจสอบว่าประตูตู้เย็นนั้นปิดสนิทหรือไม่ได้ด้วยการเปิดประตูตู้เย็น จากนั้นให้นำกระดาษ A4 มาคั่นระหว่างตู้เย็นและประตูตู้เย็นไว้ 1 แผ่น แล้วปิดประตูโดยให้ประตูตู้เย็นหนีบกระดาษเอาไว้ จากนั้นดึงกระดาษ A4 ออก โดยในขณะที่ดึงกระดาษออกนั้นหากรู้สึกว่าดึงออกยากหรือดึงออกไม่ได้เลย

นั่นแสดงว่าขอบยางตู้เย็นยังอยู่ในสภาพที่ดีปิดได้สนิท แต่ถ้าหากดึงกระดาษแล้วรู้สึกว่ากระดาษหลุดออกมาได้ง่าย แสดงว่าขอบยางตู้เย็นของคุณนั้นเก่าและหมดอายุ ส่งผลให้ความเย็นออกมาจากภายในตู้เย็นได้ และนั่นเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ตู้เย็นทำงานหนักและกินไฟมากยิ่งขึ้น แต่วันนี้เรามีวิธีการแก้ไขได้ง่ายๆมาฝากกัน

1 ปรับขาตั้งตู้เย็นให้ด้านหน้าสูงกว่าด้านหลัง

วิธีแก้ไขง่ายๆวิธีแรกคือการปรับขาตั้งตู้เย็นให้ด้านหน้าของตู้เย็นสูงกว่าด้านหลังเล็กน้อยเพื่อให้ประตูตู้เย็นโน้มไปด้านหลัง ส่งผลให้ประตูตู้เย็นปิดสนิทมากยิ่งขึ้น และยังเป็นการลดช่องว่างระหว่างประตูตู้เย็น ทำให้ความเย็นลอดออกมาข้างนอกไม่ได้ ซึ่งจะช่วยประหยัดไฟได้

2 นำขอบยางตู้เย็นไปแช่น้ำอุ่น

วิธีนี้ให้เรานำขอบยางจากประตูตู้เย็นออกมา จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาดแล้วแช่ในน้ำอุ่น โดยแช่นานประมาณ 5-10 นาที ยางตู้เย็นจะมีการขยายตัวเนื่องจากโดนความร้อน จากนั้นเช็ดให้แห้งแล้วนำกลับไปติดที่ประตูตู้เย็นเหมือนเดิม วิธีการนี้จะช่วยเติมเต็มช่องว่างให้ประตูตู้เย็นปิดได้สนิทมากขึ้น โดยที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อขอบยางใหม่ และไม่ต้องซื้อตู้เย็นเครื่องใหม่กด้วย

วิธีง่ายๆที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้เสียเงิน 2 บาทจากค่ากระดาษ แต่หากนใครมีอยู่แล้วก็ไม่เสียเงินซักบาท เพื่อเป็นการเช็คสภาพขอบยางประตูตู้เย็นโดยที่ไม่ต้องให้ช่างมาซ่อมหรือไปซื้อเครื่องใหม่ ถือเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ประหยัดในยุคที่เศรษฐกิจไม่ดีแบบนี้ได้

ขอขอบคุณ เชิดศักดิ์ มะลิทอง

Facebook Comments
Loading...