สูตรไก่ทอดหาดใหญ่ ทำขายสร้างอาชีพได้เลย

0
18

หลายคนคงจะติดใจกับเมนูไก่ทอดหาดใหญ่ที่มีรสชาติความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง คือจะมีหอมเจียวร้อนๆ แถมมากับข้าวเหนียวด้วย ซึ่งใครกินเป็นต้องติดใจในรสชาติและความกรอบนอกนุ่มในของตัวเนื้อไก่กันอย่างแน่นอน และในวันนี้เราได้นำสูตรไก่ทอดหาดใหญ่มาฝากให้กับเพื่อนๆทุกท่านได้นำสูตรนี้ไปทำกินหรือจะทำขายสร้างเป็นอาชีพเสริมก็จะได้รายได้ดีไม่ใช่น้อย

สูตรที่ 1 ไก่ทอดรสอร่อย

ส่วนผสมไก่ทอด

ไก่สด 1 กก

แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง

น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

รากผักชีโขลก 1 ช้อนโต๊ะ

พริกไทย กระเทียม

น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำไก่ทอด

1 ให้เราเริ่มด้วยการล้างเนื้อไก่ให้สะอาด จากนั้นตัดแยกเป็นชิ้น และให้นำมาคลุกเคล้ากับพริกไท ย กระเทียม รากผักชีโขลก น้ำตาล น้ำปลา แป้งสาลีในปริมาณที่เราได้ทำการเตรียมเอาไว้ เคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้นานประมาณ 1 ชม.

2 จากนั้นให้เราทำการตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับการทอดลงไป ให้พอท่วมตัวไก่ เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้วให้นำไก่ลงไปทอดจนมีความสุกทั้งสองด้าน และมีความเหลืองกรอบ จากนั้นขึ้นบนตะแกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน

สูตรที่ 2 ไก่ทอดหาดใหญ่

ส่วนผสมไก่ทอดหาดใหญ่

อกไก่หรือสะโพกไก่ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 10 ชิ้น

พริกไทย 2 ช้อนชา

ซีอิ้วขาว 1/ 4 ถ้วย

น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

หอมเจียว

น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำไก่ทอดหาดใหญ่

1 เราจะเริ่มด้วยการล้างเนื้อไก่ที่ได้เตรียมไว้ให้สะอาด จากนั้นให้เรานำมาคลุกเคล้ากับพริกไทย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันหอยให้ทั่ว และหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชม ไว้ในตู้เย็น

2 เมื่อครบเวลาให้เรานำไก่ที่หมักเสร็จเรียบร้อยลงไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด เราจะใช้ไฟปานกลางในการทอด ทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน หนังมีความกรอบทั่วกัน จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน โรยด้วยหอมเจียวร้อนๆคู่กับข้าวเหนียวและน้ำจิ้มสุดแสนจะอร่อย

ส่วนผสมน้ำจิ้มไก่ทอด

น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

พริกแดงโขลก1 ช้อนโต๊ะ

น้ำ 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำน้ำจิ้ม

การทำน้ำจิ้ม ให้เรานำส่วนผสมของน้ำ น้ำส้มสายชูและน้ำตาลทรายใส่ลงไปในหม้อ แล้วทำการตั้งไฟเคี่ยวให้มีลักษณะข้น เมื่อได้ที่แล้วเติมเกลือ ใส่พริกแดงโขลกคนให้เข้ากันและยกขึ้นจากเตา

ขอบคุณข้อมูลจาก สมุนไพรซีเคร็ท

Facebook Comments
Loading...