วิธีการไหว้พระภูมิ เจ้าที่ศาลในบ้าน เพื่อความเจริญรุ่งเรืองคนในบ้าน

0
32

การตั้งศาลพระภูมิ หรือศาลตา ยายภายใรบริเวณบ้าน เพื่อให้ช่วงปกป้อง คุ้มครองบ้านและผู้ที่อยู่อาศัย ให้แคล้วคลาด จากสิ่งไม่ดีต่างๆทั้งที่มองเห็นและมองไม่เห็น สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือการไหว้ แสดงความเคารพและบูชา เพื่อให้ท่านคอยปกปักรักษาบ้านของเรา

หากว่าเราตั้งศาลพระภูมิ หรือศาลตา ยายแล้ว แต่ไม่ดูแลความสะอาด ไม่ไหว้หรือแสดงความเคารพ แต่จะหวังให้ท่านมาปกป้องบ้านของเราฝ่ายเดียวนั้นก็คงจะเป็นไปไม่ได้ และในวันนี้เราก็มีวิธีในการไหว้เพื่อแสดงความเคารพต่อศาลพระภูมิเจ้าที่และศาลตา ยาย ซึ่งเป็นเคล็ดลับจากพระครูวิสารสรจักษ์ หรือ หลวงปู่เงิน กตสาโร วัดเกาะแก้วมาฝากกัน

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 ส้ม 4 ผล เพื่อความเป็นโชคดี โดยห้ามใช้ส้มโอ หรือส้มโอมือ

2 สำรับกับข้าว 1 ชุด

3 ขนมหวานอาจจะใช้เป็นจับกิมทึ้ง หรือ จะเป็นขนมหวาน ที่เป็นจำพวกขนมทองต่างๆ ที่มีความหมายดีๆ และต้องมีขนมน้ำดอกไม้ด้ว โดยหลวงปู่บอกว่าเป็นเคล็ดในการขอขมาในแต่ละปีที่เราอาจเคยล่วงเกินเจ้าที่เจ้าทาง ขนมน้ำดอกไม้จะเป็นเหมือนเครื่องแสดงการขอขมา

4 พวงมาลัย จะใช้เป็นดอกดาวเรือง หรือพวงมาลัยเจ็ดสีเจ็ดศอกก็ได้

5 ธูป

เมื่อเตรียมของครบแล้วให้นำเครื่องไหว้ทั้งหมดไปวางหน้าศาลพระภูมิ ศาลตา-ยาย จากนั้น จุดธูป แล้วสวดขอขมาตามนี้

เริ่มจากการตั้งนะโม 3 จบ จากนั้นกล่าวว่า อิติสุคโต อะระหังพุทโธ นะโมพุทธายะ ปฐวีคงคา พระภุมมะเทวา ขะมามิหัง อธิษฐานจิตว่าวันนี้ลูกจะทำความสะอาดบ้าน สิ่งใดที่ลูกเคยล่วงเกินพระภูมิเจ้าที่ คุณตาคุณยายก็ขอโทษ สิ่งใดไม่ดีก็ขอให้ไปกับสิ่งไม่สะอาดที่จะทำความสะอาดวันนี้ด้วยเถิด แล้วอธิษฐานขอพรตามปรารถนา

จากนั้นปักธูป เมื่อธูปหมดดอกก็เริ่มทำความสะอาดบ้าน โดยให้ทำเป็นเคล็ดตามลำดับ คือ ให้เริ่มจากการทำความสะอาดเพดาน ฝาบ้าน ซอกมุมต่างๆ

จากนั้นนำฝุ่นละอองมากองรวมกันไว้ที่เดียวแล้วห่อด้วยผ้าขาวให้มิดชิด ห่อเสร็จแล้วนำไปทิ้งที่บริเวณถังขยะในวัดใดวัดหนึ่ง และเมื่อทิ้งเสร็จแล้วห้ามเหลียวหลังกลับไปดูเป็นอันขาด เสมือนเป็นการเอาสิ่งที่ไม่ดีออกจากบ้านไป

จากนั้นให้เอาน้ำพระพุทธมนต์หน้าพระประธานในบ้าน หรือไปขอน้ำพระพุทธมนต์ตามวัดที่ดัง หรือ ขอจากพระสงฆ์ที่เรานับถือ นำมาพรมตามเพดาน ฝาบ้าน และบริเวณบ้านให้ทั่ว ในระหว่างที่พรมให้ตั้งจิตคิดแต่สิ่งที่ดี และห้ามทุกคนในบ้านด่าหรือพูดคำไม่ดีใส่กัน

เมื่อเสร็จแล้วในรุ่งเช้าของอีกวันให้ตักบาตร หรือทำสังฆทาน อุทิศส่วนกุศลให้พระภูมิเจ้าที่ ผีบ้านผีเรือน เพื่อเป็นเคล็ดให้ท่านเฝ้าปกป้องคุ้มภัยให้เรา

โดยหลวงปู่เงิน กตสาโร ท่านกล่าวไว้ว่า การไหว้พระภูมิเจ้าที่แบบนี้นั้น เราอธิษฐานสิ่งใด ภูมิเทวดาท่านจะอนุเคราะห์สุดความสามารถและ เจ้ากรรมนายเวรที่ได้ยินจะยอมอโหสิให้ ทำแล้วจะได้ผลดีทางเมตตาและคุ้มครองภัยในบ้าน

ขอขอบคุณ saraupdate

Facebook Comments
Loading...