ล้างทองให้เงาวับ เหมือนซื้อมาใหม่ ด้วยของในบ้าน

0
118

วันนี้เราจึงได้รวบรวมเคล็ดลับวิธีการทำความสะอาดเครื่องประดับจากทอง ที่มีความหมอง อาจเกิดจากเหงื่อของเรา โลชั่นหรือน้ำหอมที่ทำให้ทองของเราเกิดความหมองลงได้ เราจะทำให้กลับมาเงางามเหมือนตอนที่ซื้อมาใหม่ด้วยของใช้ในบ้ านง่ายๆ

วิธีที่ 1 ใช้น้ำยาล้างจาน

เครื่องประดับทองของเรานั้น ที่ดูแล้วมีความหมองคล้ำ วิธีง่ายๆให้ทำการผสมน้ำยาล้างจานเข้ากับน้ำอุ่นให้เข้ากัน จากนั้นนำทองของเราไปแช่นานประมาณ 10 ถึง 15 นาที แล้วน้ำแปรงสีฟันมาขัดออกอย่างเบามือให้สะอาด อย่าขัดแรงจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดรอย ไม่สวยงามได้ เมื่อเราขัดเสร็จก็ให้ล้างเครื่องประดับด้วยน้ำสะอาด ใช้ผ้าขนนุ่มเช็ดให้แห้ง คุณก็จะได้เครื่องประดับทองที่กลับมาเงางามเหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่เลย

สำหรับเครื่องประดับอัญมณีที่หุ้มทอง หรือเครื่องประดับที่ใช้กาวติดนั้น ไม่ควรเอาลงไปจุ่มหรือแช่ในน้ำโดยตรง ควรที่จะใช้ผ้าขนนุ่มชุบน้ำที่ผสมกับน้ำยาล้างจานมาค่อยเช็ดทำความสะอาด

วิธีที่ 2 ต้มในน้ำเดือด

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายมากๆ ให้คุณต้มน้ำในหม้อรอจนน้ำเดือดแล้ววางเอาไว้สักพักให้คลายความร้อนลงหน่อย จากนั้นให้เราใส่เครื่องประดับที่เราจะทำความสะอาดใส่ลงไป 2-3 นาที คุณจะเห็นได้ว่าคราบน้ำมันและคราบสิ่งสกปรกต่างๆจะลอยขึ้นเหนือผิวน้ำ จากนั้นให้คุณนำเครื่องประดับขึ้นมาแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด นำผ้าขนนุ่มมาเช็ดให้แห้ง

วิธีที่ 3 ใช้แอมโมเนีย

ในสูตรนี้เราจะทำการผสมแอมโม นีย 1 ส่วนต่อน้ำเปล่า 6 ส่วน ผสมให้เข้ากันแล้วให้นำเครื่องประดับลงไปแช่ 1 นาที แล้วตักเครื่องประดับของเราขึ้นจากน้ำอย่างรวดเร็ว แล้วนำไปล้างน้ำเปล่าโดยเปิดให้น้ำไหลผ่านจนสะอาดดี จากนั้นใช้ผ้าขนนุ่มมาเช็ดให้แห้งวิธีการนี้จะได้ผลลัพธ์ที่ดีมาก แต่แนะนำว่าไม่ควรทำบ่อยครั้ง เพราะอาจจะทำให้ทองของเรามีสีที่ซีดลงได้

วิธีที่ 4 ใช้ยาสีฟัน

ยาสีฟันที่เราใช้อยู่เป็นประจำ สามารถนำมาเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดทองได้ง่ายๆ วิธีการให้คุณบีบยาสีฟันลงบนผ้าหรือแปรงสีฟันที่เราไม่ใช้แล้ว จากนั้นให้นำมาขัดถูๆอย่างเบามือ ล้างออกด้วยน้ำสะอาด เครื่องประดับของคุณก็จะกลับมาเงางามแวววาวได้เหมือนเดิม

ข้อแนะนำสำหรับการเก็บเครื่องประดับ

– เคล็ดลับการเก็บเครื่องประดับนั้น ให้แยกเก็บแต่ละชนิดลงในกล่อง และให้ใช้แปรงขนนิ่มในการทำความสะอาดเพื่อที่จะไม่ให้เครื่องประดับของเราเป็นรอยขูดขีด

– การลงเล่นสระว่ายน้ำ ควรที่จะถอดเครื่องประดับออกก่อน เพราะคลอรีนจะทำให้ทองของเรามีสีที่ซีดลงได้

ขอบคุณข้อมูลจาก blog bkndigital

Facebook Comments
Loading...