เพียงแค่เติม เกลือในแชมพูสระผม เพียงไม่กี่วิผลลัพธ์ที่ได้ดีมาก

0
62

น้อยคนนักที่จะรู้ว่าเกลือสามารถช่วยรักษาปัญหาสุขภาพร่างกายต่างๆได้  ตัวอย่างเช่น ถ้าหากคุณใส่ “เกลือ” ในแชมพูสระผม 2-3 ช้อนโต๊ะมันจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับแชมพูเพื่อจัดการกับปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวกับเส้นผมรวมถึงแก้ปัญหาผมมันได้ดีเลยทีเดียว

“เกลือ” เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบหลักที่ใช้ในการปรุงอาหาร ให้ความเค็มที่มีกลิ่นอ่อนๆหากเทียบกับน้ำปลาหรือซอส เกลือจึงนิยมนำมาประกอบอาหารหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด แกง หรือแม้กระทั่งนำมาตัดรสชาติของเครื่องดื่มหรือของหวาน โดยนอกจากใช้รับประทานแล้ว  เกลือยังอุดมไปด้วยสรรพคุณมากมายมหาศาล รวมทั้งเรายังใช้เหลือมาใส่ประโยชน์อื่นๆ ได้อีกหลายอย่าง

1 เกลือผสมแชมพู แก้ผมร่วง

เพียงแค่นำเกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมลงไปในแชมพู จากนั้นก็ผสมให้เข้ากัน แล้วนำมาสระผมตามปกติ วิธีนี้จะช่วยให้แชมพูมีประสิทธิภาพในการจัดการกับปัญหาผมร่วงได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงปัญหาอื่นๆเกี่ยวกับเส้นผมได้ดีขึ้นด้วย

2 ใช้เกลือรักษาแผล

หากร่างกายได้รับ บาดแผล เราสามารถใช้เกลือเป็นตัวช่วยสมานแผล ให้หายได้เร็วขึ้น โดยการนำเกลือ 2 ช้อนชา ผสมใส่น้ำสะอาด 1 แก้ว จากนั้นก็นำไปเช็ด หรือราดลงบริเวณ บาดแผล เกลือจะเข้าไปเร่งกระบวนการในการบำบัด และสมานแผล ให้หายได้เร็วขึ้น และยังใช้ล้างแผล ให้สะอาดได้ แต่อาจจะแสบหน่อย

3 ใช้เกลือแก้อาการปวดหัว

หากรู้สึกมีอาการปวดหัว สามารถใช้ประโยชน์จากเกลือบรรเทาอาการได้ เพียงแค่นำเกลือ 1 ช้อนชา ผสมลงในน้ำสะอาด 1 แก้ว แล้วคนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นก็นำไปดื่ม ภายใน 15 นาที คุณจะรู้สึกดีขึ้นจากอาการทันที

4 ใช้เกลือขัดผิวกาย

เกลือ สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในด้านความสวยความงามได้ดีเลยล่ะ เพียงแค่ใช้เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ นำไปผสมกับน้ำมันมะร้าว 1/2 ถ้วย แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นก็นำไปขัดถูให้ทั่วร่างกายอย่างเบามือ ผลึกเกลือจะเป็นตัวช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไป และทำให้ผิวเนียนนุ่มขึ้น น่าสัมผัส

5 ช่วยให้ดอกไม้สดได้นานขึ้น

ดอกไม้ในแจกัน ที่วางประดับไว้ในห้องรับแขก วางไว้ไม่กี่วันก็เริ่มจะ เหี่ยวเฉา แล้วก็ต้องซื้อมาเปลี่ยนบ่อยๆ ลองนำเกลือใส่ผสมลงไปในน้ำแจกันเล็กน้อย จากนั้นก็ปักดอกไม้ใส่แจกันตามปกติ จะช่วยให้ดอกไม้ของคุณคงความสด สวยงามได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องเปลี่ยนดอกไม้บ่อยๆอีกต่อไป

6 ขัดคราบไหม้ ในกระทะ

กระทะที่ใช้ทอด หรือทำอาหารมาแล้ว มักจะมีคราบ ไหม้ ติดกระทะ ขัดออกก็ยาก แต่เราสามารถขัดออกได้ง่ายขึ้น ด้วยการใช้ตัวช่วยอย่างเกลือ เพียงแค่เทเกลือลงในกระทะ แล้วก็ผัดเกลือไปมา เกลือจะเข้าไปเกาะกับคราบเหล่านั้น แล้วหลุดจากกระทะออกมาจนหมด แล้วก็นำกระทะไปล้างทำความสะอาดตามปกติ

7 ลดความขมของผัก

สำหรับใครที่ไม่ชอบความขมของผัก แต่ก็อยากจะรับประทานผัก ก็มีวิธีง่ายๆที่จะช่วยลดความขมให้ผักได้ เพียงแค่นำผักไปคลุกกับเกลือ ความขมในผักจะลดลง จากนั้นก็นำไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถรับประทานผักได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะน้องๆหนูๆที่ทานผักยาก ก็อาจจะทำให้ทานได้ง่ายขึ้น

8 ขจัดกลิ่นคาวที่มือ

หากประกอบอาหารประเภทปลา แล้วมีความคาวติดมือ ก็ยากที่จะจัดการให้หายไป ลองใช้เกลือมาถูที่ฝ่ามือไปมา แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า จะทำให้กลิ่นคาวปลาหายไปได้อย่างง่ายดาย

9 ทำความสะอาดเขียง

เขียงที่ถูกใช้งานนานๆ หากไม่ทำความสะอาดดีๆ ล้างแค่น้ำเปล่า ก็จะมีกลิ่นคาวจากอาหารติด และทำให้การทำอาหารมีกลิ่นจากเขียงติดไปด้วย ให้ใช้มะนาวผสมกับเกลือ แล้วนำไปขัดที่เขียง จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้ง เพียงเท่านี้กลิ่นคาวที่เขียงก็จะถูกขจัดออกแล้ว

ขอขอบคุณข้อมูล สมุนไพรลับ

Facebook Comments
Loading...