12 ความเศร้า ที่คุณต้องเจอตอนอายุ 40 ปี

0
34

ในวัยที่เพิ่งเข้า 30 เราก็นั่งมโนว่าโหอีกอ10อปี ข้างหน้าชีวิตเราจะเป็นยังไงเพราะทุกวันนี้ทำไมทุกอย่างมันเครียดซะเหลือเกินเราเลยขอไปจับกลุ่มกับพี่สาววัย 40 ว่าสิ่งที่เขาเจอตอนนี้แล้วอยากย้อนเวลากลับไปแก้ไขตอนช่วง 20-30 กว่าถ้าเปลี่ยนได้เราก็จะมีชีวิต 40 ที่เข้มแข็งและสวยงามไม่ว่าจะเจออะไรตอนนั้น

1 เพื่อนหายไปจากชีวิตมากมายขนาดว่า 30 นี่เหลือเพื่อนสนิทอยู่ไม่กี่คนรู้หรือเปล่าว่าพอ 40 นี่ตามตัวกันแทบไม่ได้บางคนตอนทำงานหนักๆยกเลิกนัดเพื่อนตอนไปรวมกลุ่มตลอด

เซลฟ์กันว่าเรายุ่งเราอยู่คนเดียวได้กลายเป็นว่าเรารู้แล้วว่ามัวแต่ยุ่งเรื่องของตัวเองมากไปทำงานหนักเกินไปเพราะตอนอายุ 40 เพื่อนหายออกไปแบบตามตัวไม่เจอเลยก็มีโชคดีที่ยังมีกรุ๊ปไลน์ไว้อัพเดทช ีวิตคุยกันพี่ๆบอกว่าทุกวันนี้ถึงเทศกาลสำคัญก็ต้องนัดเจอเพื่อนกลุ่มย่อยๆออกมาเมาท์ให้ได้เพราะเพื่อนที่เหลืออยู่อาจเป็นคนที่คอยช่วยเหลือกันตอนแก่กว่านี้

และอีกอย่างคือเพื่อนที่ยังอยู่เจอเมื่อไหร่ก็สนิทเหมือนเดิมด่ากันได้สนุกปากอย่างเพื่อนสมัยมัธยมหรือมหาวิทย าลัยแล้วไม่น่าเชื่อว่าเพื่อนหลายๆคนยังน่ารักเหมือนเดิมถึงจะมีบางคนแปลกๆ

แล้วไม่คบต่อแต่มีอยู่เคสหนึ่งที่เพื่อนในกลุ่มสาว 40 เป็นแม่บ้านเลี้ยงลูกมานานเปิดประเด็นที่ว่า “แกความสุขคืออะไรวะ”คือช ีวิตเพื่อนคนนี้มีช ีวิตอยู่กับลูกอย่างเดียวไม่รู้ว่าใช้ช ีวิตไปเพื่ออะไรพี่ที่เล่าบอกว่าก็เห็นน้ำใจของทุกคนที่ให้กำลังใจในกรุ๊ปแยกไปคุยกับเพื่อนคนนี้ให้สดชื่นขึ้นก็มีนี่แหละความหมายของเพื่อนแท้คบไปเป็นยังไงไม่มีวีนทิ้งกัน

2 ควรคบเพื่อนหลายระดับถ้าคุณเกิดมารวยและอยู่ในสังคมเพื่อนที่รวยวันๆก็อาจจะคุยว่าบินไปช็อปกระเป๋าที่ไหนสามีซื้ออะไรให้ช ีวิตเราจะแบนๆไร้มิติก็ต้องรู้จักคบเพื่อนที่สู้ชีวิตเอาไว้

เรียนรู้ในสิ่งที่เขาเจอหรือถ้าเป็นคนหาเช้ากินค่ำท้อบ่อยๆก็หาเพื่อนที่มองโลกแง่บวกไว้สร้างแรงบันดาลใจให้เราได้เรื่อยๆดังนั้นตอนที่อายุ 20-30 เนี่ยโอกาสที่เราจะได้รู้จักคนใหม่ๆก็ต้องรักษาเพื่อนหลายกลุ่มเอาไว้

3 คุยกับคนอื่นย ากขึ้นความแตกต่างในกลุ่มคนที่เรารู้จักสมมติในกลุ่มมี 5 คนมีลูก 3 คนอีก 2 คนแต่งงานแต่ยังไม่มีลูกก็จะไม่อินกับสิ่งที่เพื่อนคุยกับเรื่องลูกไปโรงเรียน

แล้วเราทำงานเพื่อนไม่ได้ทำงานจะระบายชีวิตออฟฟิศเพื่อนไม่เก็ตอีกอายุ 40 แล้วจะมีความแตกต่างที่ชัดเจนมากเพราะตอน20-30เรากับเพื่อนก็ทำงานเหมือนกันข้อนี้เราอาจแก้ไขอะไรไม่ได้แค่เข้าใจและทำใจว่าช ีวิตทุกคนก็มีแนวทางของตัวเองเราไม่ตัดสินใครก็พอ

4 เมื่อ 40 เป็นอายุของการเริ่มต้นและเห็นการสูญเสียในวัยกลางคนที่บางคนลาออกจากงานประจำมาเริ่มธุรกิจลูกบางคนก็โตเป็นวัยรุ่นหลายคนมีโปรเจ็คต์ใหม่แต่เราจะเห็นการจากไปของพ่อแม่เพื่อนรวมทั้งของบ้านตัวเอง

ตอนวัยรุ่นมัวแต่ติดเพื่อนติดแฟนแต่ถึงเราเตือนยังไงคนวัย 20-30 ปีก็ไม่เข้าใจจนกว่าจะเจอวันที่พ่อป่วยแม่ล้มจริงๆแต่ถ้าใครคิดได้พี่ๆบอกว่าอย ากให้ดูแลพ่อแม่ตอนที่ยังสบายดีพาไปเที่ยวด้วยกันตอนที่เขามีความสุขทั้งร่างกายและจิตใจดีกว่า

5 ไม่มีใครมีความสุข 100% เข้าใจความเป็นจริงของโลกคนอายุ 40 ที่ยังเป็นพนักงานออฟฟิศก็อิจฉาเพื่อนที่มีธุรกิจส่วนตัวแต่เพื่อนที่มีธุรกิจก็บอกว่าไม่ต้องอิจฉา

ฉันต้องทำงานทุกวันเพื่อนที่เป็นแม่บ้านก็อิจฉาคนที่ไปทำงานมีสังคมได้แต่งตัวสวยๆไม่เป็นเพิ้งอยู่บ้านอายุ 40 ไม่ได้แปลว่าเราจะประสบความสำเร็จในช ีวิตทุกอย่างสำหรับคนที่ยังอายุ 20 สิ่งที่ทำได้คือต้องบาลานซ์ช ีวิตตัวเองให้เป็นไม่ว่าอนาคตเราจะเป็นยังไงเราก็แฮปปี้กับทุกด้านในช ีวิตว่าเราโอเคกับทุกวันที่ผ่านไป

6 เห็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว กันมากมายตอน 30 นี่เพื่อนแห่กันแต่งงานกันทุกสัปดาห์ใส่ซองกันรัวๆแต่40เมื่อไหร่พี่ๆบอกว่ารู้อีกทีเพื่อนที่แต่งงานคนแรกๆของรุ่นเลิกกับสามี

เลี้ยงลูกคนเดียวบางคนก็โชคดีได้เจอสามีใหม่เริ่มต้นช ีวิตคู่อีกครั้งถ้าน้องๆ 20-30 รู้อย่างนี้ว่าอนาคตคนที่แต่งงานอาจไม่ใช่ผู้ชายที่เราจะใช้ช ีวิตด้วยตลอดไปต้องมีสติไม่ประมาทในการใช้เงินและเรียนรู้จากความรักที่เคยผิดพลาดของรุ่นพี่ๆเอาไว้สอนตัว

7 เจอวิกฤตในช ีวิตแค่ไหนก็นิ่งกว่าเดิมเพราะบางคนเจอเรื่องหนักๆ มาตั้งแต่เข้าวัยรุ่นข้อดีของการเจออะไรตั้งแต่ยัง 20 กว่าๆ เราจะมีพลังสู้ชีวิตที่เหลือปรับตัวได้มากกว่า

แต่บางคนเจอตอน 35 อาจจะเหนื่อยกว่าแต่ความคิดเป็นผู้ใหญ่ขึ้นเข้า 40 เท่านั้นล่ะเจอเรื่องหนักคงมีตกใจบ้างแต่การรับมือได้ดีกว่าเดิมกับอีกแบบถ้าเราอายุ 20 แล้วเจอแต่เรื่องแย่ๆคิดเอาไว้ว่าก็ยังดีกว่าเจอวิกฤตตอนบั้นปลายแล้วกู่ไม่กลับเข้าสู่ด้านมืดไปเลยก็มี

8 แค่เห็นอาหารก็อ้วนแล้วพี่ๆเล่าว่าแค่ 30 ก็เห็นความเปลี่ยนแปลงของตัวเองชัดมากกินเท่าเดิมแต่อ้วนง่ายขึ้นเมื่อก่อนเห็นน้ำหนักขึ้น 2-3 โลกินซุปผักวันสองวันก็ลดแล้วแต่ 40 นี่ถ้าไม่ดูแลคือพังฟื้นย ากมากแต่ก็ยังฟื้นได้ต้องมีวินัยถ้าอายุยังน้อยต้องดูแลตัวเองกินขนมนมเนยได้นะแต่ควบคุมตัวเองให้ดีแล้วก็ไม่ใช่เคร่งเกินตั้งแต่ 20 กินคลีนตลอดเวลากลายเป็นผู้หญิงไม่เอนจอยซะงั้น

9 เข้าใจว่าทุกอย่างในโลกบางทีก็ไม่มีแค่ถูกกับผิดเมื่อก่อนตอนที่ยัง 20 กว่าๆเราจะคิดว่าความคิดเรานี่เจ๋งมากถูกที่สุดต่อต้านอะไรแบบสุดโต่งเคยอยากเอาชนะอาจดีในแง่การทำงาน

แต่ทำให้เราเพี้ยนได้ง่ายมากถ้า 40 แล้วยังเป็นคนแบบนี้เราจะเป็นหัวหน้าได้ไม่ยากแต่จะเป็นหัวหน้าที่ไม่มีใครศรัทธาไม่มีคนรักอยู่ตัวคนเดียวไม่มีใครคุยแล้วคนวัย 20-30 สมัยนี้เพอร์เฟ็กชันนิสต์กันมากทุกสิ่งมีแต่ขาวกับดำมองโลกใหม่แล้วเราจะเป็นคนที่อ่อนโยนขึ้น

10 บุญคุณคนต้องไม่ลืมคนวัย 40 จะซึ้งว่าใครดีกับเราเราลืมไม่ได้เลยนะเช่นใครที่เคยแนะนำหมอที่ดีให้แม่เราตอนไม่สบายตอนที่เราแย่แล้วเขาให้เรายืมเงินให้นึกถึงความดีตรงนี้ที่เขามีให้เราเสมอถ้าไปหาได้ก็อย่าละทิ้งขาดการติดต่อหรือถ้ามีคนคิดไม่ดีกับเขาก็อย่าเอาตัวเองไปผสมโรงร่วมเมาท์ถ้าเขารู้เขาจะผิดหวังในตัวเรามาก

11 อย่าเหวี่ยงจนเป็นมนุษย์ป้าถ้ารู้ว่าเรามีความแปรปรวนตอนวัยรุ่นอาจจะดูเป็นสาวตรงๆแรงๆแต่ถ้าปล่อยเกินอายุ 35-40 เป็นต้นไปขอบอกว่าไม่รอดพี่ๆ บอกว่าเห็นมาเยอะคนที่เหวี่ยงจนเป็นคนเครียดง่ายไม่มีใครอย ากอยู่ใกล้เส้นเ ล ือดสมองแตกเพราะถ้าเราฝึกตัวเองให้อายุ 40 แล้วเมตตาน้องๆเด็กๆไม่อิจฉาในความสดใสของพวกเขาเราจะเป็นพี่สาวที่น่าคุยด้วยมากๆอันนี้ต้องแก้ให้ทัน

12 เลิกโพสต์สเตตัสดราม่าคนที่อายุ 40 แล้วชอบเขียนสเตตัสเวิ่นเว้อด่ากราดคนอื่นมาอ่านแล้วกลัวไม่ไลค์ไม่ยุ่งด้วยมีให้เห็นเยอะแยะความจริงสเตตัสพวกนี้ไม่ว่าอายุเท่าไหร่ก็ไม่ควรแบ่งปันเพราะนอกจากอ่านแล้วไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นยิ่งอายุมากแล้วเขียนทำให้ดูไม่น่านับถือไปกันใหญ่

Facebook Comments
Loading...