หาเวลาทำก่อนสิ้นปี ไหว้กลางบ้าน ด้วยธูป 5 ดอก

0
104

เป็นอีกหนึ่งบทที่น่าอ่าน สำหรับท่านใดที่อยู่บ้านมาหลายปีคุณเคยขอขมาเจ้าที่กลางบ้านบ้างไหม เป็นการขอขมาเจ้าที่ที่ทำแล้วจะมีชีวิตที่ราบรื่นมากขึ้น เป็นการเปิดทางสว่างทำให้มีเรื่องดีๆ เกิดขึ้นกับคนในบ้านด้วย โดยวิธีนี้เป็นการไหว้เจ้าที่แบบง่ายๆ ไหว้กลางบ้านด้วยธูป 5 ดอก ทุกบ้านควรจะทำใช้เวลาไม่นานเลย ซึ่งจะไม่เหมือนกับไหว้ศาลพระภูมินะ แต่นี่เป็นเจ้าที่ ที่เราได้อัญเชิญท่านลงมาเพื่อปกป้องเราและคนในบ้านให้อยู่เย็นเป็นสุข ใครยังไม่ได้ไหว้ก่อนจะสิ้นปีนี้รีบหาวันไหว้กันนะ

สำหรับที่ที่ไหว้นั้นจะมีอยู่ในบ้านอยู่แล้ว เวลาจะไหว้ก็ทุกๆ 3 – 6 เดือน ใครสะดวกไหว้แบบไหนก็เลือกวันเวลาได้เองเลย หรือจะไหว้บ่อยกว่านี้ได้ยิ่งดี วิธีนี้เป็นการขอขมากับสิ่งที่บางครั้งเราก็ได้ล่วงเกินไป ทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว วันเวลาที่เหมาะสำหรับจะไหว้เจ้าที่กลางบ้านคือ เวลา 12.00 น. (เที่ยง) ของวัน เสาร์ หรือ วันอังคาร เพราะว่า 2 วันนี้จะเป็นวันรับคือเราไหว้ขอขมาแล้วส่งไปถึงเจ้าที่จริง ๆ นั่นเอง

เตรียมของไหว้เจ้าที่กลางบ้าน

1 ดาวเรือง 9 ดอก

2 เทียน 1 คู่

3 ธูป 5 ดอก

4 น้ำ 5 แก้ว

5 ผลไม้ 9 อย่าง ที่เป็นผลไม้มงคล

6 หมากพลู 9 คำ

ผลไม้มงคลนั้นหาซื้อได้ตามตลาดทั่วไปได้เลย หาไม่ยากแถมราคาก็ไม่ได้แพงอะไร ผลไม้มงคลก็เช่น องุ่นจะช่วยหนุนเรื่องการเงิน ทำให้มีทรัพย์สิน กล้วยจะช่วยให้ทำอะไรคล่องตัวมากขึ้น แก้วมังกรจะช่วยทำให้บริวารดี เชื่อฟัง สับปะรดจะทำให้หูตากว้างไกล เป็นต้น

ต่อมาเป็นการจัดของไหว้ให้ถูกวิธี สำหรับใครที่เตรียมของไหว้ครบแล้วมาจัดของกันเลย ก่อนจะไหว้ก็ให้ใช้เป็นสถานที่กลางบ้านเลยนะ ตรงไหนกลางก็ตรงนั้นเลย

วิธีจัดของไหว้เจ้าที่กลางบ้าน

หาผ้าขาวสะอาดมาปูกลางบ้านเลย โดยจะต้องหันหลังให้กับประตูหน้านะจากนั้นก็เอาของไหว้ทุกอย่างที่เตรียมไว้นั้นไปวางบนผ้าขาว แล้วก็จุดธูป เทียน ให้เรียบร้อย เสร็จแล้วให้กล่าวคำขอขมาเจ้าที่กลางบ้านว่าดังนี้

“ข้าแต่เจ้าที่เจ้าทาง เจ้าของที่ เจ้าของทาง เจ้าของบ้าน เจ้าของเรือน บ้านเลขที่ บ้านหลังนี้ วันนี้ เป็นวันดี ข้าพเจ้า (เอ่ยชื่อนามสกุลของตนเอง) นำเครื่องสักการบูชามาตั้งถวาย เพื่อขอขมากรรม หากมีสิ่งใดก็ตามที่ข้าพเจ้าได้ทำผิดไป ทั้งตั้งใจก็ดี ไม่ตั้งใจก็ดี ทั้งรู้ก็ดี ทั้งไม่รู้ก็ดี ข้าพเจ้าขออโหสิกรรมท่าน ขอท่านจงโปรดงดโทษ เว้นโทษและอโหสิกรรมให้แก่ข้าพเจ้าด้วยเทอญ และโปรดช่วย (อธิษฐานขอตามปรารถนา)”

จากนั้นก็รอจนกว่าธูปจะไหม้หมด (ธูปในบ้าน) แล้วให้ไปดับเทียน ลาของไหว้ โดยการจับที่พานหรือถาดผลไม้แล้วกล่าวว่า “ขอแดน ขอซานให้ลูกให้หลานกิน เพื่อความเป็นสิริมงคล”

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพิธีการไหว้เจ้าที่กลางบ้านเรียบร้อยแล้ว ลาผลไม้มาเสร็จแบ่งกันทานในครอบครัวได้เลย จะเสริมความเป็นสิริมงคล บ้านไหนยังไม่เคยไหว้เจ้าที่กลางบ้านเลย ก็อยากจะให้หาเวลาทำนะ เวลาในการเตรียมของก็ไม่ยาก จะวันเสาร์ หรืออังคารก็ได้ตามความสะอาด ขอให้เป็นตอนเที่ยงนะ

Facebook Comments
Loading...